5 loại thức ăn có lợi cho sức khỏe phụ nữ

Đu đủ: 
Loại trái cây này có hàm lượng vitamin C cao gấp hai lần so vói quả cam. Ăn nhiều đu đủ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh về túi mật – vốn có tỉ lệ xuất hiện ở phụ nữ gấp đôi so với đàn ông.

Sau khi phân tích máu của hơn 1.300 người, các nhà khoa học ở trường đại học California, San Francisco, Mỹ nhận thấy những người phụ nữ có hàm lượng vitamin C trong máu thấp thường dễ mắc các bệnh về túi mật.
Một quả đu đủ trung bình (khoảng 280 gam) chứa khoảng 188mg vitamin C và khoảng 120 Kcal. Quả đu đủ đúng là một nguồn vitamin tinh khiết. Một điều thú vị là bạn có thể dễ dàng trồng đu đủ trong vườn nhà.
Hạt lanh
Những người làm bánh thường sử dụng hạt lanh để tăng thêm hương vị và chất sợi. Nhưng các nhà khao học còn thấy rằng loại hạt nhỏ màu nâu đỏ này chứa nhiều một loại hợp chất giống oestrogen, có tên gọi là lignans: Một “vũ khí chủ lực” để chống bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu đáng nhớ trong năm 2000 đã cho thấy với những bệnh nhân ung thư vú, việc ăn nhiều hạt lanh có thể làm chậm sự tăng trưởng của khối u một cách đáng kể. Bạn có thể thưởng thức bánh xốp với hạt lanh. Nhưng cách thuận tiện nhất là thêm vài thìa hạt lanh vào bữa ăn sáng bằng ngũ cốc của mình. Nói chung, bạn có thể dùng hạt lanh bằng nhiều cách nhưng đừng dùng dầu hạt lanh vì nó không có chất lignans quý giá.
Đậu nành
Các loại thức ăn từ đậu nành như đậu hũ, đậu khuôn, sữa đậu nành… có thể làm giảm cholesterol, hạn chế chứng bốc hỏa do mãn kinh và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Công dụng có nhờ isoflavones (có cấu trúc tương tự như oestrogen) trong protein đậu nành. Một nghiên cứu cho thấy 90 mg isoflavones mỗi ngày có tác dụng hạn chế chứng bốc hỏa. Có rất nhiều món ăn từ đậu nành để tha hồ lựa chọn cho thực đơn, nhưng lưu ý là nước sốt đậu nành không chứa isoflavones. (Bạn cần biết: Có khoảng 50 đến 70mg isoflavones trong 1 cốc đậu hũ (tào phớ); 40 mg trong một miếng tàu hũ (đậu khuôn) cỡ 100 gam; 30 mg trong một ly khoảng 250 ml (sữa đậu nành).
Cây cải bắp
Loại rau dân dã này có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương, căn bệnh rất nhiều phụ nữ luống tuổi mắc hải. Ngoài việc nhận đủ lượng Canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể, những nghiên cứu khác đã cho thấy vitamin K cũng có tác dụng bảo vệ xương.
Dựa trên các số liệu từ những cuộc nghiên cứu quy mô nhất từ trước đến nay ở phụ nữ, các nhà khoa học khám phá ra rằng những người phụ nữ ăn đủ các thức ăn giàu vitamin K (ít nhất 109 microgram vitamin K mỗi ngày) thì nguy cơ gãy xương hông trong 10 năm sau đó thấp hơn 30% so với những người ăn ít hơn… Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những laoij rau có lá màu xanh sẫm như cải bruxen, rau bina, cải bông vàng – đều là những nguồn cung cấp vitamin K. Tuy nhiên, cải bắp vẫn là loại rau tốt hơn cả.
Thịt heo
Do kinh nghiệm, phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn đàn ông. Và hàm lượng sắt trong máu thấp có thể gây ra sự mệt mỏi nghiêm trọng. Để có đủ chất sắt cho cơ thể, hãy dùng thịt heo. Thịt heo có những gì mà phụ nữ ăn kiêng muốn – nhiều chất sắt và mỡ dễ dàng tách bỏ. Lượng Fe cần thiết cho cơ thể là khoảng 12mg mỗi ngày. Theo Trung tâm thông thin thực phẩm châu á ở Singapore, một lát thịt lợn bằng lòng bàn tay có 1,5mg sắt.
BS – Bùi Xuân Lộc – Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *