Chế tạo thành công tay giả có cảnh giác

Lần đầu tiên với bàn tay giả, khi nắm lấy tay vợ, Charles Timan cảm thấy hơi ấm từ cơ thể người vợ, anh vô cùng cảm động. Từ năm 1980, sau khi bị chạm vào dòng điện 7.200 von, Timaan đã bị cắt một cánh tay và một chân anh phải sống với một tay giả và chân giả cứng đơ, lạnh ngắt và vô cảm. Mãi đến gần đây khi tham gia cuộc thi thử nghiệm với loại chân tay giả có cảm giác, anh mới khôi phục được xúc cảm của mình và thế giới xung quanh.
Người sáng chế ra loại chân tay giả có cảm giác này là một kỹ sư thiên tài ở New York, ông John. Trong cánh tay giả phóng sinh này ông đã sử dụng một thiết bị cảm ứng nhiệt trị giá 2.400 USD và một thiết bị cảm ứng áp lực trị giá 3.500 USD. Các thiết bị cảm ứng này truyền điện mạch xung tới các tín hiệu này được truyền về não. Ông Ister, chủ tịch quỹ người tàn tật nói: Chân tay giả có khả năng xúc giác sẽ giúp cho những người tàn tật chấp nhận chân tay giả và cổ vũ họ mạnh mẽ trong việc khôi phục các hoạt động của bản thân.
Ngoài Charles Timn, ông John đã tiến hành thử nghiệm tay giả có cảm giác của mình với một trường hợp khác tại một khách sạn lớn ở New York trước sự chứng kiến của rất đông cử tọa.
Jerry, chú bé 10 tuổi bị cắt cụt tay phải chỉ ít lâu sau khi em ra đời do mắc chứng bệnh tắt động mạch chi. Người ta bịt mắt chú lại rồi đeo cánh tay giả vào tay cụt bên phải. Sau đó người ta nhúng tay giả đó vào một chậu nước đá, lập tức Jerry kêu lên: lanh.
Sáng chế quan trọng này của kỹ sư John đã mở ra tương lai sáng sủa cho những người không may bị què cụt. Song để sáng chế này trở nên phổ cập và được ứng dụng rộng rãi thì cần phải tiếp tục nỗ lực bởi giá thành hiện nay còn rất đắt.
Ắc quy vĩnh cửu
Loại ắc quy kiểu mới có thời gian sử dụng liên tục trong 1.500 giờ lần đầu tiên được các chuyên gia của công ty “Khoa học và công nghệ” Matxcova chế tạo”. Đây là loại nguồn lập kỷ lục về thời gian cung cấp năng lượng. Chỉ cần đổ ít dung dịch với 5% muối vào là nó có thể sử dụng được ngay. Cực dương của Ắc Quy làm bằng nhôm hoặc Manhe và phải được đổi thường xuyên trong suốt quá trình làm việc.
Điều được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao là khối lượng của ắc quy rất nhỏ: chỉ nặng chừng 2 kg và lớn bằng chiếc bánh mì gối. Chỉ cần một chiếc ắc quy kiểu này là có thể sử dụng vô tuyến xách tay và bật vài bóng đèn nhỏ trong tám giờ đồng hồ mới phải nạp lại. Dòng điện của ắc quy là 12 V: Nó có thể dùng để nạp ắc quy ô tô đã bị yếu. Ắc quy kiểu mới rất tiện lợi cho những người đi du lịch hay dã ngoại. Hơn nữa việc đổ dung dịch ra bên ngoài không làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái như các loại ắc quy thông thường khác. Khi dung dịch đã cạn hay không còn tác dụng chỉ cần xúc rửa rồi đổ dung dịch mới vào là lại có một chiếc ắc quy tốt. Loại ắc quy mới được gọi là ắc quy vĩnh cửu.
Thu Thủy – Tri thức trẻ (số 4) – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *